Những điều cần biết về loa nghe nhạc

Những điều cần biết về loa nghe nhạc - cung cấp những kiến thức cơ bản về nhữhg đặc điểm kỹ thuật  của loa, đây là yếu tố giúp bạn đánh giá được tính chất của cặp loa, là một số con số giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm như ý, đặc biệt thích hợp với nhu cầu sử dụng cũng giống như tương thích với những thiết bị âm thanh khác trong dàn.

Để chọn lựa được loa ưng ý, chắc chắn bạn phải dựa vào các thông số kỹ thuật. Muốn biết các con số đó nói lên được điều gì thì tất nhiên bạn nên hiểu về những thông số kỹ thuật. Có rất nhiều thông tin trên Internet lẫn kinh nghiệm của người dùng loa truyền tai nhau về ý nghĩa một số thông số kỹ thuật như: công suất ra sao, dải tần như thế nào hoặc kích cỡ loa thích hợp là bao nhiêu... một vài thông tin này có lúc đúng mặc dù thế cũng có lúc không chính xác, và nó đặc biệt khó hiểu với các người chưa có kinh nghiệm. Chính bởi thế ở bài viết này chúng tôi sẽ giải thích về ý nghĩa của các thuật ngữ kỹ thuật của loa nghe nhạc nói chung và những kiến thức này sẽ giúp khách hàng lựa được một sản phẩm loa thích hợp nhất.

* Số đường tiếng của loa:
Âm thanh sẽ tái tạo hay & đầy đủ nhất khi có đủ 3 dải tần: bass (âm trầm), mid (âm trung), treble (âm cao). và trong một vài loại loa cao cấp sẽ có đủ 3 loại loa tái tạo 3 dải âm thanh này. để ý là loa 3 đường tiếng khác với loại loa có 3 củ loa, vì một vài model loa full đôi sẽ gồm 2 loa bass + 1 loa treble, không gồm loa tái tạo dải âm trung và không thể gọi là loa 3 đường tiếng.

Loa 3 đường tiếng sẽ là chọn tối ưu để cho âm thanh hay nhất. tuy nhiên vì chi phí khá đắt đỏ của một vài loại loa này mà về cơ bản toàn bộ chúng ta thường chỉ bắt gặp những dòng loa có 2 đường tiếng, như các hệ thống âm thanh cho thuê đám cưới, một số chương trình, sự kiện hiện giờ. đối với các loại loa sub (loa siêu trầm) chỉ có một đường tiếng duy nhất và nó chỉ có tác dụng đáp ứng dải tần số cực thấp (khoảng 25Hz-150Hz).

* Số lượng và kích thước từng củ loa bass, mid, treble....
Để thể hiện các dải tần kể trên, những mẫu loa thùng thường gồm một vài củ loa nhỏ bên trong. Có 4 loại củ loa phổ biến: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), midrange (tái tạo dải trung) & sub-woofer (tái tạo dải siêu thấp). Trong đó một số loại loa thùng bạn thường thấy thường trong một số hệ thống âm thanh làm sự kiện sẽ bao gồm Tweeter và Woofer là đáp có thể đáp ứng hoàn toàn yêu cầu dùng loa cơ bản. loa siêu trầm sẽ chỉ có sub-woofer & sẽ đảm nhận công dụng thể hiện dải tần siêu trầm, tăng uy lực và độ tinh tế cho thiết bị dàn âm thanh.

Kích thước của từng củ loa này cũng không giống nhau rất nhiều. giả sử như một vài loại Tweeter thể hiện đáp tần số cao sẽ cần dao động với tốc độ rất cao, vì vậy kích thước của những củ loa này thường rất bé. Còn Woofer thì trái theo chiều ngược lại thì, củ loa cần có kích cỡ đủ lớn để tái hiện âm thanh được mạnh mẽ hơn. Chính vì thế mà người ta thường ưu tiên loa siêu trầm với củ loa 5 tấc (18 inch) hơn nếu so với một số loại củ loa 4 tấc ( 15 inch) khi trình diễn âm thanh.Việc cân đối giữa kích thước của đôi loa với chất liệu làm màng loa cũng như cấu trúc thùng loa để tạo ra chất âm hiệu quả nhất, đây là bí mật của nhà sản xuất, vì vậy bạn cũng không cần quan tâm lắm đến yếu tố này.

* Công suất định mức/Công suất đỉnh
Công suất định mức & công suất đỉnh của loa là rất không giống nhau mà bạn nên phân biệt rõ, tránh tình trạng đi mua hàng chưa biết người bán hoặc lấy yếu tố này để "Lừa " người mua. Công suất đỉnh là công suất tối đa mà chiếc loa của các bạn có thể lên được trong 1 thời gian ngắn, khác với công suất Thường thì có thể phát thường xuyên mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của cặp loa.

Với một hệ thống âm thanh nghe nhạc hoặc đôi lúc có thêm karaoke tại gia, 2 loa mỗi loa 150W đã là đủ đáp ứng cho không gian phòng 25-40m² . Còn những loại loa 1000W hay vài ngàn "Watt" chủ yếu sử dụng cho hệ thống âm thanh sân khấu lớn, vài ngàn người, bởi vậy đừng "ham" những loại loa công suất cao tuy nhiên chất âm kém không đáp ứng âm thanh hoặc như các mẫu loa vừa phải.

* Độ nhạy
độ nhạy là đặc điểm cực kì cực kỳ quan trọng và quyết định đến độ lớn/độ lớn loa của bản thân bạn có thể phát ra mà mình đã đề cập trong vô cùng nhiều bài viết trước đây.

* điện trở
điện trở cũng chính là một yếu tố kỹ thuật bạn phải quan tâm để phối ghép loa & ampli tốt hơn, hạn chế tối đa một vài tình huống xấu ảnh hưởng làm cháy mạch ampli khi phối ghép sai. Thường thì loa ở mức kết nối 6-8Ω bạn sẽ không phải lo lắng, tuy nhiên nếu ở mức 4Ω sẽ cần lưu ý hơn. Nguyên nhân là do một số dòng loa điện trở ( trở kháng)  thấp yêu cầu dòng điện ổn định hơn rất nhiều nếu so với một vài loại loa khác khi chơi ở âm lượng cao, nếu không có thể đưa đến nguy cơ cháy một số mạch trong ampli. sử dụng loa ở mức 4-6-8Ω đều được, tuy nhiên quan trọng cần quan tâm đến chất lượng ampli sử dụng để tránh các trường hợp hư hỏng có thể xảy ra.

* Đáp tuyến tần số
Con số này hiện nay đa số tại các loa đều được "quảng cáo" là từ 20Hz-20KHz trong ngưỡng nghe của mọi người, tuy nhiên thực tế không nhiều bộ loa thực hiện được điều này và chỉ có loa san khau cao cấp mới có thể có. các bạn có thể trang bị thêm loa siêu trầm để bổ sung thêm về dải âm trầm cho bộ loa của tôi khi cần. dựa vào mục đích sử dụng mà bạn có thể đòi hỏi, chọn lựa loa mạnh ở dài tần cụ thể như mid, treble hoặc bass, nhưng về mặt tổng thể dàn âm thanh cần thể hiện được trọn dải tần như kể trên để mang lại trải nghiệm hiệu quả nhất.

* Kích thước và khối lượng loa
Kích thước loa nhìn chung cần đặc biệt phù hợp với không gian phòng của bản thân bạn,  Loa nhỏ hay to không cực kỳ quan trọng bằng việc âm thanh phát ra phải "Chất".

Về yếu tố khối lượng, việc bạn để loa trên chân đế hoặc treo tường, hay đặt trực tiếp xuống sàn sẽ quyết định nên lựa chọn loa nặng hoặc nhẹ. các loại loa khối lượng cao khi trình diễn, hoạt động sẽ phát âm thanh ổn định, chuẩn xác hơn một số dòng loa nhẹ.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn được hệ thống loa thích hợp với nhu cầu sử dụng của các bạn.

Tác giả: Chung Chung

Đăng ký nhận thông tin ưu đãi và khuyến mãi

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối và hủy đăng ký bất cứ lúc nào